Cách xây bể phốt 2 ngăn phù hợp cho hộ gia đình ít người!

Nếu nhà của bạn có ít thành viên, hãy tiết kiệm túi tiền bằng cách xây bể phốt 2 ngăn. Bể tự hoại 2 ngăn được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, đây là giai đoạn đầu tiên của quản lý nước thải tại ngôi nhà của bạn. Khi nước thải trôi qua bể tự hoại, hệ thống sẽ lắng phân xuống đáy bể tạo thành bùn. Còn nước phân sẽ được nổi lên trên. Nước này dù đã được lọc riêng nhưng vẫn còn chứa nồng độ cao của các vi sinh vật trong phân như vi khuẩn, virus, giun ký sinh và động vật nguyên sinh.. có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Chính vì vậy, cần phải có phương pháp xây bể tự hoại 2 ngăn đúng kỹ thuật.

Cách xây bể phốt 2 ngăn phù hợp cho hộ gia đình ít người!

Hiện nay có rất nhiều đơn vị nhận xây dựng bể phốt 2 ngăn – tuy nhiên, không phải đơn vị nào chuyên nghiệp. Do đó, để sở hữu một bể phốt 2 ngăn chất lượng – an toàn, bạn cần phải tìm hiểu kỹ phương pháp thi công.

Lưu ý, tất cả các công trình thi công đều cần xin phép cơ quan môi trường. Bản vẽ cần phải được nộp cho Sở Kế hoạch, sở Y tế để đánh giá ứng dụng và mức độ ảnh hưởng với môi trường.

Cách xây bể phốt tự hoại 2 ngăn bền lâu nhất!
Cách xây bể phốt tự hoại 2 ngăn bền lâu nhất!

Bây giờ, tạm thời gác qua các thủ tục, Thuận An sẽ đi sâu vào chi tiết cách xây bể phốt 2 ngăn phù hợp nhất cho hộ gia đình từ 4-6 người.

Kỹ thuật xây bể phốt 2 ngăn chuẩn nhất!

Có lẽ, bạn đã biết bể tự hoại cần tối thiểu 2 ngăn để phân hủy chất thải. Ngăn đầu vào trực tiếp của chất thải lớn hơn ngăn đầu ra nước thải đến môi trường. Đối với gia đình, cần tối thiểu một bể phốt chứa được 420 lít dung tích chất lỏng. Ngăn đầu ra của bể tự hoại phải có dung tích tối thiểu là 208 lít. Như vậy, bạn có thể sử dụng hơn 3 năm.

Về vị trí cấu trúc các ống chuyển, vách ngăn giữa buồng thứ nhất và thứ hai phải cần có 3 – 4 ống chuyển đổi.

Về vị trí các xây bể phốt 2 ngăn hình chữ nhật cần phải xây theo hướng dòng chảy để hạn chế tình trạng trào ngược. Đối với bể hình trụ rada cần đạt đường kính trong tối thiểu 90 cm.

Cửa vào và cửa ra bể phốt 2 ngăn nên xây như thế nào là hợp lý?

Đối với cửa xả, bạn cần xây cửa trên mực nước cao để không bị ngập bất cứ lúc nào khi triều cường hay lượng mưa lớn.

Đầu vào và đầu ra trên tất cả các bể hoặc khoang chứa phải sử dụng vật liệu xây dựng tốt nhất để phân phối dòng chảy và giữ lại cặn bã trong bể hoặc khoang hiệu quả hơn.

Đào hố sâu bao nhiêu thì đúng cách xây bể phốt 2 ngăn chuẩn?

Về độ sâu của bể phốt, cần phải lấy chuẩn độ cao chất thải vào khoảng 70 cm – 120 cm. Để đảm bảo nhà vệ sinh hoạt động tốt, nên sử dụng dịch vụ hút hầm cầu khi độ sâu vào khoảng 80cm là được.

Để thuận tiện hơn cho việc tiếp cận những vấn đề phát sinh ngoài ý muốn dễ dàng hơn, nên đào thêm một hố nhỏ tầm 40cm kế bên sát hệ thống bể phốt 2 ngăn. 

Điều quan trọng của thiết kế bể tự hoại là bạn phải chú ý đến các cấp độ. Đường ống vào bể chứa nước thải từ nhà vệ sinh đến bể cần có đường kính 15 cm và độ dốc ít nhất 2% (giảm 2cm mỗi mét) suốt từ bồn cầu đến bể.

Nắp bể phốt nên đúc bằng vật liệu gì để chống rò rỉ tốt hơn?

Nắp bể phốt hố ga cần phải sử dụng vật liệu bền bỉ như bê tông kết hợp thép hoặc gang để chống rò rỉ và tăng tuổi thọ hơn cho bể.

Lỗ thông hơi nên đặt ở đâu hạn chế mùi?

Để hạn chế mùi hôi của bể phốt, cần xây dựng buồng chứa nước thải lưu trữ kết hợp với hố ga nhỏ kế bên để giảm đi mùi hôi. Nếu vị trí thuận tiện, hãy lắp 1 ống lên giữa cầu nối buồng nước và hố ga kế bên.

Cách xây bể phốt 2 ngăn phù hợp cho hộ gia đình ít người!
Cách xây bể phốt 2 ngăn phù hợp cho hộ gia đình ít người!

Lưu ý khi chọn vị trí xây bể phốt 2 ngăn!

Nhằm mang đến vị trí an toàn cho gia đình, bạn cần cân nhắc kỹ càng để lựa chọn một vị trí phù hợp cho bể tự hoại. Bể tự hoại 2 ngăn bình thường sẽ được chôn hoàn toàn hoặc một phần trong lòng đất. Do đó, nếu muốn an toàn trong quá trình sử dụng nhà vệ sinh không bị trào ngược hay nghẹt. Cần xây bể tự hoại 2 ngăn gần nhà vệ sinh và cống thoát nước thải từ nhà vệ sinh để giảm chi phí đường ống và giảm lượng nước thải.

Đơn vị nào có cách xây bể phốt 2 ngăn “chuẩn nhất”?

Có thể nói, Thuận An là một công ty có kỹ thuật xây dựng bể phốt tốt nhất. Các cách xây bể phốt tự hoại 2 ngăn của Thuận An có thể xác định vị trí và đào nắp bể phốt cho bạn nhanh và an toàn nhất. Nếu bạn chưa biết vị trí thuận lợi để xây bể – hãy gọi 0914 876 882. Thuận An sẽ khảo sát và tư vấn miễn phí cách làm bể phốt tự hoại 2 ngăn bằng một bản vẽ chi tiết chuẩn môi trường.

Hãy gọi cho chúng tôi qua hotline: 0855 074 062 nếu gặp khó khăn trong cách xây bể phốt 2 ngăn nhé!