Hà Nội ô nhiễm nước – Lại là chuyện “xử lý nước”!

Vài ngày qua đang “phát sốt” chủ đề Hà Nội ô nhiễm nước, người dân thức trắng đêm để xếp hàng lấy nước sạch. Đây được cho là hậu quả của việc xử lý nước thải chưa quy chuẩn. Mới nhất, ngày 16/10/2019 – người dân khu vực Tây Nam Hà Nội sẽ phải sử dụng nước được cung cấp từ các xe bồn lưu động vì Công ty nước sạch sông Đà vừa quyết định ngưng cấp nước vô thời hạn.

Chiều ngày 16/10, người dân đã bắt đầu sử dụng nước bồn của Công ty cổ phần Viwaco (đơn vị tiếp nhận nước sạch sông Đà).

Tính đến nay, các khu vực trên địa bàn Hà Nội ô nhiễm nước gồm phường Hoàng Liệt, Thịnh Liệt, Định Công, Đại Kim thuộc quận Hoàng Mai. Phường Kim Giang, một phần phường Hạ Đình thuộc quận Thanh Xuân. Một phần phường Phùng Khoang (giáp với đường Nguyễn Xiển) thuộc quận Nam Từ Liêm và các xã phía Tây quốc lộ 1A thuộc huyện Thanh Trì.

Hà Nội ô nhiễm nước

Công ty nước sạch sông Đà nêu thời gian cắt nước từ ngày 15/10 và chưa cho biết thời điểm cấp lại nước. Lý do cụ thể là vì “phụ thuộc vào quá trình thau rửa của Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà”.

Hà Nội ô nhiễm nước – Lại là chuyện “đường ống nước”!

Theo ông Trần Đức Thắng, PGĐ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình (nơi đóng đô của nhà máy xử lý nước sông Đà) cho biết: “Chúng tôi đã yêu cầu phải đảm bảo nước an toàn tuyệt đối thì mới cấp lại. Quá trình xử lý ô nhiễm nếu gặp khó khăn thì phía công ty phải thuê những đơn vị có đủ năng lực để xử lý triệt để”.

Một công ty khác tiếp nhận nước sạch sông Đà là Công ty nước sạch Hà Đông, gửi yêu cầu các khu vực thuộc khu đô thị Nam Cường, Dương Nội , Geleximco, Văn Khê – Park City, Mỗ Lao thuộc quận Hà Đông. Cùng các xã La Phù, An Khánh, Vân Côn, An Thượng thuộc huyện Hoài Đức; Tây Mỗ, Đại Mỗ thuộc Nam Từ Liêm cần thau rửa hệ thống chứa nước và sẽ được cung cấp nước thau rửa miễn phí.

Điều may mắn cho người dân là trong thời gian chuyển nguồn điều tiết nước, các xe bồn sẽ được huy động để cấp nước. Đồng thời, mở cửa 24/24 để người dân đến Công ty nước sạch Hà Đông mở cửa 24/24h lấy miễn phí. Các địa điểm lấy nước miễn phí ở Hà Nội Gồm: gồm số 797 Quang Trung (Hà Đông), số 2A, Nguyễn Trãi (Hà Đông) và cổng số 3 khu đô thị Geleximco.

Nhằm trấn an tinh thần người dân, Công ty nước sạch Hà Nội thông tin đến người dẫn để được cấp nước miễn phí bằng xe bồn đến từng khu vực.

Nước ô nhiễm tại hà nội

Đại diện Công ty nước sạch Hà Nội nói: “Lượng đăng ký quá lớn trong khi chúng tôi đã chạy hết công suất, các xe tec được huy động liên tục 24/24h nên người dân đành phải chia sẻ khó khăn chờ đợi theo thứ tự”,.

Về các cơ sở giáo dục, Công ty nước sạch Hà Nội cũng thông báo sẽ cấp miễn phí bình nước loại 20 lít cho các trường mầm non thuộc quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm và một phần quận Cầu Giấy.

Đồng thời, sẽ mở cửa 24/24 để người dân đến lấy nước tại các nhà máy nước Pháp Vân (Hoàng Mai), Hạ Đình (Thanh Xuân),  Mai Dịch (Cầu Giấy) và trạm cấp nước Quỳnh Mai (Hai Bà Trưng).

Tính đến tháng 9 năm 2019, có trên 250.000 hộ gia đình sử dụng nguồn nước của Nhà máy nước sông Đà. Thế nhưng, các cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được số lượng các hộ chịu ảnh hưởng từ sự cố nước sạch lần này.

Vâng, có thể thấy – với dân cư ngày càng đông đúc, tình trạng nước ô nhiễm đang bắt đầu là vấn đề đau đầu của các cơ quan chức năng. Rõ ràng, sau sự cố này, cần phải nâng cấp hệ thống xử lý nước thải công nghệ tiên tiến nhất để không còn hiện tượng trên nữa.